Ý tưởng khuyến mại giúp doanh số bán hàng tăng vọt

Cuối năm là thời điểm các shop online hay offline đều cần “xả hàng” để thu hồi vốn và xử lý hàng tồn kho trong năm. Để thực hiện chiến dịch xả hàng, khuyến mãi là chiêu thức được áp dụng nhiều nhất và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ “khuyến mãi chỉ đơn giản là giảm giá” thì bạn đã lầm. Với 25 ý tưởng khuyến mãi dưới đây, khách hàng sẽ khó lòng nào“từ chối” được bạn.

Giảm giá “như không giảm giá”

Hay còn được gọi là giảm giá “giả vờ”, đây là chương trình khuyến mãi được sử dụng khi bạn không muốn giảm giá hoặc không thể giảm giá vì đó là mặt hàng cao cấp. Với ý tưởng này, bạn chỉ ưu đãi một chút ít so giá trị của sản phẩm.

Khuyến mãi thanh lý giá sốc

Khuyến mãi giảm giá
Thanh lý giá cực sốc!

99k, 199k, 299k… là những con số thường được lựa chọn để thu hút khách hàng đến những sản phẩm nằm trong danh mục giảm giá. Đây là chiêu thức thường xuyên được các bạn bán hàng quần áo thời trang sử dụng.

Giờ vàng, ngày vàng, tuần lễ vàng

Đây là chiêu thức mà các mẹ bán hàng online hay sử dụng để thu hút khách mới cũng như khuyến khích khách hàng cũ mua lại lần hai. Hãy chọn ngẫu nhiên một thời điểm trong ngày, một ngày bất kì hoặc thậm chí một tuần lễ để tặng ưu đãi cho khách hàng. Việc sử dụng cách này sẽ khiến khách hàng chủ động theo dõi và cập nhật thông tin về shop của bạn- một cách quảng cáo gián tiếp cho công việc kinh doanh của bạn.

Giảm giá theo thời gian

Bạn có thể đưa một chương trình giảm giá mà không báo trước cho khách hàng. Khách chỉ được biết mức khuyến mãi cho ngày hôm đó nhưng thực tế, bạn đã thay đổi nó theo từng ngày.

Ví dụ : ngày đầu tiên bạn giảm 10%, ngày thứ 2 bạn giảm 20%, … đến ngày cuối bạn giảm tới 70% và bạn bán hết hàng. Bạn cần tuyệt đối giữ bí mật với khách hàng về kịch bản giảm giá.

Khuyến mãi giảm giá
Giảm tới 70% cho ngày cuối cùng

Giảm giá khi mua số lượng lớn/trị giá đơn hàng cao

Đây là cách làm giúp bạn đẩy giá trị trung bình của đơn hàng lên cao hơn mức bình thường. Thay vì mua 1 sản phẩm, bạn đưa ra chính sách giảm giá khi mua từ 3 sản phẩm trở lên. Lập tức, lượng hàng hóa bán được sẽ tăng mạnh. Tương tự với giá trị đơn hàng, bạn đặt ra mốc tối thiểu là 500k/hóa đơn thì khách hàng sẽ được giảm 10% cho tổng tiền. Không đời nào khách hàng bỏ qua những ưu đãi như vậy đâu!

Bốc thăm trúng thưởng

Với ý tưởng này, các đơn vị bán hàng có thể đưa ra chương trình bốc thăm may mắn trúng thưởng với các hóa đơn có giá từ một mức tiền nào đó trở lên (VD 700k). Một mẹo nhỏ là bạn nên để 100% khách hàng tham gia bốc thăm đều trúng thưởng (những phần quà nhỏ) để khách cảm thấy may mắn và kích thích thanh toán nhiều hơn. Ý tưởng này có thể áp dụng offline (các siêu thị, trung tâm thương mại…) hoặc online (qua minigame hoặc livestream).

Khuyến mãi giảm giá
Bốc thăm ngay, nhận quà liền tay

Kỹ thuật đặt giá lẻ

Kỹ thuật này mới được đưa vào Việt Nam không lâu tuy nhiên đem lại hiệu quả vô cũng lớn. Đó là việc sử dụng những mức giá lẻ như 119k, 139k, 599k … để tạo cảm giác mua rẻ hơn cho khách hàng. Đây là 1 kĩ thuật khôn ngoan được nhiều người bán hàng ưa chuộng.

Khuyến mãi giảm giá
99k, 199k, 299k… – những con số vàng!

Ưu đãi dành cho hội viên

Ý tưởng này dành cho những shop có hệ thống chăm sóc khách hàng tốt. Biểu hiện cụ thể nhất đó là shop phát hành thẻ hội viên cho những khách hàng thường xuyên. Sau đó, tùy vào thời điểm mà tiến hành chương trình “giảm giá cho thành viên của hệ thống”.

Thẻ tích điểm

Khi khách hàng mua sản phẩm nhiều lần tại shop, hãy tặng họ thẻ tích điểm. Sau đó, người bán hàng hãy đưa ra một chính sách tích điểm hấp dẫn dành cho những khách hàng trung thành. Điều này khiến khách mua hàng bên bạn nhiều hơn với mong muốn nhận được nhiều ưu đãi hơn.

Bán hàng theo combo

Các mẹ bán hàng online thường xuyên tạo các “gói sản phẩm” với mức giá ưu đãi hơn so với việc mua lẻ từng sản phẩm để hấp dẫn khách hàng. Cuối cùng, bạn bán được nhiều hàng hơn và khách cũng hài lòng vì mua được với giá hời.

Giảm giá hàng tồn kho, hàng lỗi

Đây là ý tưởng giúp thu hồi vốn và cắt giảm rủi ro. Khi áp dụng cách bán này, bạn chấp nhận mức giá bán bằng giá nhập, thậm chí chịu lỗ một chút nhằm thanh lý lượng hàng tồn trong kho.

Tri ân khách hàng

Đây là chiêu thức thể hiện sự quan tâm của shop đến khách hàng khi bạn dành cho họ một vài sự ưu đãi trong ngày sinh nhật hay dịp nào đó trọng đại của cửa hàng (khai trương cơ sở mới…)

Dịch vụ miễn phí

Với các bạn bán hàng online, dịch vụ miễn phí hấp dẫn nhất đó chính là freeship. Với việc khuyến mại phí vận chuyển cho khách hàng, bạn có thể làm tăng đơn online đáng kể trong một ngày. Khuyến mãi giảm giá

Miễn phí vận chuyển

Tư vấn miễn phí

Hãy biến mình thành chuyên gia để giải đáp những thắc mắc từ khách hàng. Cách này giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn và tăng cường uy tín cho bạn.

So sánh giá

“Ở đâu rẻ nhất, chúng tôi rẻ hơn” hay “Bán sản phẩm A rẻ nhất Hà Nội” là những câu slogan khá hay đánh vào tâm lý giá cả của khách hàng.

Khuyến mãi ngẫu nhiên

Hãy chọn lọc khách hàng có chủ đích để gửi chương trình khuyến mãi đến tập khách hàng đó mà không phải là tất cả.

Ví dụ : Nhắn tin SMS đến những khách hàng có tham dự khai trương siêu thị Mẹ & Bé Kids Home về chương trình khuyến mãi sắp tới của cửa hàng.

Tặng phiếu mua hàng, phiếu giảm giá (voucher)

Nếu bạn chuẩn bị khai trương cửa hàng mới, hãy tặng phiếu giảm giá đặc biệt cho khách hàng để khuyến khích khách hàng quay lại lần 2.

Khuyến mãi giảm giá
Tri ân khách hàng bằng phiếu giảm giá

Khuyến mại Win –Win

Bạn có thể không giảm giá trực tiếp sản phẩm dịch vụ của mình, nhưng bạn có thể khuyến mãi cho khách hàng sản phẩm/dịch vụ của đối tác.

Ví dụ : Bạn bán sản phẩm cho mẹ và bé, có thể tặng phiếu giảm giá đăng kí học tiếng Anh cho trẻ.

Sản phẩm dùng thử

Đây là chiêu thức thường được các bạn bán hàng online áp dụng. Đặc điểm của mua hàng online chính là khách hàng thường nghi ngờ về chất lượng sản phẩm trước khi mua. Do đó, nếu bạn có chính sách dùng thử sản phẩm/dịch vụ, khách hàng sẽ yên tâm để đặt hàng với số lượng lớn hơn.

Nguyên tắc 80-20

20% mặt hàng bán chạy nhất hoặc những mặt hàng tương tự với chỗ khác thường được bán rẻ hơn so với đối thủ. 80% mặt hàng còn lại có thể bàn bằng hoặc cao hơn giá đối thủ. Nguyên tắc kinh điển này khiến khách hàng dễ dàng tin tưởng rằng bạn luôn đưa ra những mức giá tốt nhất.

Khuyến mãi dịp đặc biệt

Đây là một ý tưởng không mới nhưng vô cùng hiệu quả đối với bán hàng. Những dịp lễ tế, nhất là những ngày của phụ nữ, hãy giảm giá những mặt hàng như mỹ phẩm, quần áo, chắc chắn doanh thu sẽ tăng vọt.

Khuyến mại “đa cấp”

Ý tưởng này được hiểu như sau : bạn sẽ có chương trình khuyến mãi cho những khách hàng mới nếu họ được khách hàng cũ giới thiệu. Điều này làm cả khách cũ và mới đều cảm thấy hài lòng và quan trọng nhất, lượng khách hàng và doanh thu của cửa hàng sẽ tăng.

Làm tròn giá

Đây là một chiêu giảm giá khôn ngoan cho cả bán hàng online và offline. Khi thông báo với khách hàng về tổng giá trị đơn, hãy bớt cho họ phần lẻ. Ví dụ : đơn thanh toán là 515k, hãy sẵn sàng giảm cho khách 15k để tròn tiền. Điều này thể hiện sự thân thiện của người bán và khách hàng cũng có cảm tình với shop hơn.

Bảo hành mạnh tay

Bảo hành là điều khách hàng quan tâm sau giá cả để quyết định có nên mua sản phẩm của bạn không. Bởi vậy, hãy cam kết với khách hàng một chính sách bảo hành rõ ràng để khách hàng có đủ niềm tin mua sản phẩm của bạn.

Giữ chữ “tín” với khách hàng

Khuyến mãi giảm giá
Xây dựng niềm tin cho khách hàng là điều quan trọng nhất

Đây là hình thức khuyến mại đặc biệt nhất. Ai khi bắt đầu kinh doanh đều phải ghi nhớ giữ chữ tín với khách hàng. Bạn bán hàng chất lượng tốt, giá cả phải chăng, quy trình bán hàng trung thực, đảm bảo các dịch vụ trước-trong-sau bán… chính là cách khuyến mại tuyệt vời nhất.

Khuyến mại là một trong những công cụ tiếp thị đắc lực nhất đối với bán hàng, từ online đến offline. Hãy áp dụng thật linh hoạt 25 ý tưởng khuyến mãi nêu trên để phát triển công việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả nhất các ba