1. Số lượng người dùng ứng dụng di động gia tăng

Năm 2017, Việt Nam có hơn 34 triệu người sử dụng smartphone (dữ liệu từ Facebook và Tencent). Trong đó, 29% người mua hàng thực hiện giao dịch online thông qua mobile platform (Theo Global web Index, 2017). Vì vậy, xu hướng thương mại điện tử trên nền tảng di động là điều tất yếu.

2. Cuộc cạnh tranh về giá

Số lượng cửa hàng bán hàng trực tuyến ngày một gia tăng. Giá sản phẩm là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Sự bùng nổ về Internet giúp người tiêu dùng nhanh chóng tiếp cận được nhiều nguồn thông tin, nhà cung cấp và có nhiều lựa chọn khi mua hàng. Đồng thời nhiều trang thương mại điện tử mới, nhiều nhà bán lẻ mới gia nhập vào thị trường thương mại điện tử. Tạo nên sự cạnh trnah ngày càng cao. Giá cả trở thành một lợi thế cạnh tranh lớn để các doanh nghiệp, các nhà cung cấp thu hút khách hàng.

3. Sự bùng nổ của thương mại qua mạng xã hội (social commerce)

Mua hàng trực tuyến qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Zalo đang ngày một gia tăng. Khảo sát của Brandsvietnam cho thấy năm 2017 tại Việt Nam có tới 66% người mua hàng trực tuyến đã mua hàng qua Facebook. Còn năm 2016 là 47%, cho thấy chỉ tính riêng mạng xã hội Facebook đã chiếm trên một nửa giao dịch mua hàng trên Internet của người tiêu dùng. Thực tế, người Việt Nam dành nhiều thời gian trên mạng xã hội. Họ bị tác động bởi các bài đăng về sản phẩm của shop hay các quảng cáo. Xu hướng này khiến doanh thu qua Facebook, Instagram và Zalo gia tăng đáng kể trong thời gian vừa qua.

4. Thanh toán khi giao hàng vẫn là phương thức thanh toán phổ biến

Thanh toán khi nhận hàng là phương thức chủ yếu trong giao dịch thương mại điện tử ở Việt Nam. Nhưng đây lại là một trong những vấn đề lớn nhất. Cản trở sự phát triển của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam. Người tiêu dùng sẽ cảm thấy thoải mái và an tâm hơn khi thanh toán bằng tiền mặt. Sự phát triển của thương mại điện tử sẽ đạt đến một bước tiến mới. Một phương thức thanh toán mới và hiện đại được ra đời. Đem lại sự thoải mái tiện lợi cho người dùng cũng như giảm thiểu tỉ lệ huỷ đơn đối với người bán.