Lập kế hoạch bán hàng đa kênh hiệu quả

Kế hoạch bán hàng đa kênh là một thuật ngữ mới trong kinh doanh và đang được những nhà kinh doanh săn đón để gia tăng thu nhập cho doanh nghiệp của mình

Lợi ích của bán hàng đa kênh

 

 

Bán hàng đa kênh với hệ thống có thể đồng bộ toàn bộ dữ liệu trên hệ thống giúp các cửa hàng, doanh nghiệp có thể bán hàng cùng một lúc trên nhiều kênh như: facebook, zalo, cửa hàng, website… đem lại trải nghiệm liền mạch, nhất quán cho người dùng.

 

Khả năng quan lý thông tin tập trung bán hàng đa kênh giúp các cửa hàng, doanh nghiệp không tốn nhiều nhân lực mà chỉ cần những thao tác đơn giản vẫn có thể quản lý dữ liệu.

 

Quản lý kho hàng là vấn đề vô cùng nan giải của việc bán hàng cùng lúc offline, online và trên cùng nhiều kênh khác nhau được khắc phục với giải pháp bán hàng đa kênh- Omnichannel.

 

Bán hàng đa kênh giúp việc kết hợp bán hàng và tích điểm cho khách hàng dù mua online hay offline dễ dàng hơn.

 

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử

 

 

Sự ra đời của nhiều sàn thương mại điện tử lớn với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với cả người bán và người mua giúp kênh bán hàng này được các shop đặc biệt chú trọng.

 

Sàn thương mại điện tử giúp quá trình bán hàng của các shop đơn giản hơn với những tiếp cận được số lượng khách hàng tiềm năng lớn mà chi phí quảng cáo gần như bằng 0, cùng với các chính sách hỗ trợ vận chuyển, giải quyết khiếu nại, hạn chế rủi ro,…

 

Bên cạnh những ưu điểm, khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử vẫn có không ít những nhược điểm như: bán hàng phải phụ thuộc vào các hoạt động của sàn thương mại điện tử, các sản phẩm cùng lĩnh vực bị so sánh với nhau, quá trình bán hàng với các chủ shop khá nhiều rắc rối,…

 

Bán hàng tại website

 

Website được các chủ shop đánh giá là một kênh bán hàng đem lại hiệu quả đáng kể với những ưu và nhược điểm riêng.

 

Bán hàng qua website giúp chủ shop tiết kiệm chi phí, hạn chế sai sót khi bán hàng. Website còn giúp chủ shop có thể bán được sản phẩm của mình trong bất cứ thời gian nào, tối ưu được số lượng khách hàng tiềm năng của shop.

 

Bên cạnh những ưu điểm đầy hấp dẫn, bán hàng qua website vẫn khiến chủ shop lo ngại bởi những nhược điểm như: Bảo mật thông tin trên internet kém, hệ thống thanh toán khó sử dụng, khó quản lý…

 

Bán hàng trên mạng xã hội

 

 

Các mạng xã hội lớn ra đời với “dân số” xếp hàng đầu thế giới được các chủ shop nhận định là một thị trường tiềm năng và chú trọng khai thác.

 

Bán hàng trên mạng xã hội chủ shop tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể tiếp cận được số lượng khách hàng tiềm năng lớn, đem lại sự tiện dụng cho người mua hàng,…

 

Bán hàng trên mạng xã hội vẫn có những nhược điểm khiến chủ doanh nghiệp lo ngại bao gồm: khách hàng không tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, so sánh giữa các sản phẩm với nhau, rủi ro hủy đơn hàng,…

 

Mỗi kênh bán hàng đơn lẻ bao gồm cả kênh bán hàng được đánh giá là hiệu quả nhất cũng không tránh khỏi những nhược điểm riêng. Khắc phục được những nhược điểm và phát huy tối đa ưu điểm của bán hàng trên các kênh đơn lẻ, bán hàng đa kênh, tập trung quản lý đang dần trở thành xu thế kinh doanh thời công nghệ.

 

Bán hàng tại cửa hàng

 

 

Cửa hàng là kênh bán hàng quen thuộc và đem lại doanh thu lớn nhất được các shop sử dụng. Tại các cửa hàng truyền thống, mọi bước cần thực hiện trong quá trình bán hàng như xử lý đơn hàng, khách hàng thanh toán, xuất kho và giao hàng cho khách được diễn ra cùng một thời điểm tại cửa hàng. Bán hàng tại cửa hàng truyền thống giúp chủ shop quản lý, kiểm soát các dịch vụ một cách dễ dàng hơn tiện dụng cho khách hàng khi nhận được sản phẩm ngay sau khi hoàn tất quá trình mua hàng tại cửa hàng.

 

Bên cạnh những ưu điểm của mình thì bán hàng tại cửa hàng vẫn có những nhược điểm như: Chi phí mà chủ shop phải dành cho cửa hàng rất lớn; khi muốn mở rộng quy mô cần phải thiết lập quy trình bán hàng và đào tạo nhân viên mới tại chi nhánh; khách hàng tiềm năng mà shop tiếp cận được hạn chế.

 

Ngoài ra khi kinh doanh tại cửa hàng, phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn hữu ích trong việc kiểm toán sổ sách, lưu trữ số lượng hàng hóa, doanh số hàng hóa qua cả tháng.