Chiến lược miễn phí vận chuyển cho các shop vừa và nhỏ trong kinh doanh online

Như đã phân tích trong bài viết “5 chiến lược vận chuyển hiệu quả”, phương thức miễn phí ship hàng tuy hấp dẫn nhưng có tính rủi ro cao vì ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận. Đối với hệ thống kinh doanh lớn, chi phí bỏ ra để miễn phí ship hàng cho khách hoàn toàn không thành vấn đề. Tuy nhiên với những shop online nhỏ và vừa, việc chịu thêm phí ship cho khách rất có thể sẽ gây ra tổn thất cho doanh thu cửa hàng bởi không thể cộng 100% phí ship vào giá thành sản phẩm.

Bởi vậy, cần có một vài lưu ý nhỏ cho các bạn bán hàng online khi áp dụng chính sách freeship để không ảnh hưởng đến lợi nhuận mà vẫn theo kịp xu hướng nhé!

Giới hạn thời gian miễn phí ship hàng

Một cửa hàng nhỏ không thể chi trả phí ship cho tất cả các đơn đặt hàng. Để thu hút khách hàng mà vẫn tiết kiệm chi phí, chúng ta có thể sử dụng chiến lược freeship như một công cụ marketing quảng bá vào một khoảng thời gian cụ thể. Thay vì lúc nào cũng miễn phí ship hàng, bạn hãy sử dụng nó như một chương trình khuyến mãi cho những dịp lễ đặc biệt trong năm hoặc sự kiện quan trọng của cửa hàng. Chương trình freeship có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, tùy theo khả năng của người bán.

miễn phí ship hàng
                  Miễn phí giao hàng trong thời gian cố định

Để chiến lược miễn phí ship hàng được tối ưu hơn nữa, bạn phải tìm cách quảng cáo càng nhiều càng tốt. Hãy thông báo qua trang fanpage, email tự động hoặc website của shop để khách hàng biết tới.

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng đạt yêu cầu

Đây là một ý tưởng rất hay giúp tiết kiệm chi phí cho cửa hàng. Thay vì freeship cho mọi đơn hàng, shop chỉ miễn ship cho những đơn hàng đạt yêu cầu.

Một số gợi ý cho đơn hàng miễn ship bạn có thể đặt ra :

  • Tổng giá trị đơn hàng đạt trên một mức giá nào đó

Ví dụ : Freeship cho đơn hàng trị giá từ 300k/500k/700k… trở lên => tăng doanh thu cho cửa hàng

  • Đơn hàng gồm 1 hoặc 1 số sản phẩm cố định

Ví dụ : Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng có sữa rửa mặt kiềm dầu LamerCare => tăng số lượng SRM bán được

  • Một số yêu cầu khác

Ví dụ : Freeship cho đơn giao chậm trong vòng 5-7 ngày => khách hàng sẵn sàng chi trả phí để sản phẩm được vận chuyển nhanh hơn

Ưu đãi thay thế

Nếu chi phí vận chuyển quá cao so với khả năng chi trả của bạn (nhất là đối với những shop online nhỏ), thay vì freeship, bạn có thể đưa ra một ưu đãi khác để khuyến khích khách hàng.

miễn phí ship hàng
Quà tặng ưu đãi cho khách hàng

Hãy nhớ rằng khách hàng rất nhạy cảm với những gì được “miễn phí”. Nếu bạn tặng kèm một món hàng nhỏ với giá trị nhỏ hơn phí vận chuyển, sau đó tính phí giao hàng cho cả 2 món, khách hàng vẫn cảm thấy vui vẻ vì được tặng quà. Đôi khi không cần tiềm lực tài chính quá mạnh, bạn vẫn có thể cạnh tranh với đối thủ bên ngoài nhờ sự linh hoạt, nhạy bén trong tư duy bán hàng

Lời kết

Khi quyết định lựa chọn chiến lược miễn phí vận chuyển, hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng 3 điều trên và tính toán hợp lý các chi phí để không ảnh hưởng tới việc kinh doanh hiện tại các bạn nhé!