Chiếm lĩnh khách hàng bằng chiến lược vận chuyển khi bán hàng online

Vận chuyển là một trong những khâu quan trọng trong hoạt động bán hàng online. Một người bán hàng giỏi là người xử lý tốt những khâu trung gian bên ngoài để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chính của mình. Bởi vậy, cần xác định được cách thức giao nhận, nói cách khác, những chiến lược vận chuyển phù hợp và đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bán.

Theo như mình đã tham khảo ở thị trường kinh doanh online hiện nay, có 5 chiến lược vận chuyển phổ biến được nhiều người sử dụng khi bán hàng qua mạng. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Miễn phí ship hàng

Đây là chiến lược vận chuyển thu hút khách hàng cực kì hiệu quả nhưng mang tính rủi ro cao bởi nó liên quan đến chi phí. Không phải ai cũng nên áp dụng chiêu thức này vì lợi nhuận của bạn có thể bị ảnh hưởng.

                           Miễn phí ship hàng!

Tuy nhiên, nếu năng lực tài chính của bạn hoàn toàn kiểm soát được sự biến động doanh số do miễn phí ship gây ra, bạn đã nắm trong tay lợi thế cạnh tranh rất lớn so với đối thủ đấy.

Công khai chi phí vận chuyển cho người mua

Chiến lược vận chuyển
Công khai chi phí vận chuyển cho khách hàng

Mặc dù chiêu thức này không có sức hút lớn như miễn phí vận chuyển nhưng nó đem lại cảm giác tin tưởng cho khách hàng, giúp họ tự đánh giá được giá trị thật của món hàng. Ngoài ra, khi áp dụng chiến lược vận chuyển này, bạn sẽ không phải chịu hết phí ship, do đó doanh thu không bị ảnh hưởng.

Nếu bạn kinh doanh vừa và nhỏ, bạn có thể tự mình đi ship hàng và thông báo cho khách hàng bảng chi phí tùy thuộc vào địa điểm nhận hàng.

Nếu liên kết với các đơn vị vận chuyển lớn, họ sẽ báo giá minh bạch lại cho khách hàng tham khảo và để khách quyết định.

Áp dụng một mức giá vận chuyển cố định

Đây là chiến lược vận chuyển quen thuộc bạn thường gặp. Một mức giá ship cố định được áp dụng cho một phạm vi nhất định ví dụ như khu vực nội thành, ngoại thành, trong tỉnh, ngoài tỉnh… Cách làm này xây dựng được niềm tin cho khách hàng rằng họ không bị thu phí vận chuyển quá cao.

Để áp dụng hình thức này, bạn cần tính toán một mức giá phù hợp nhất với shop của mình và đem lại hiệu quả cao nhất.

Giá ship cố định

Ví dụ : trong khu vực nội thành Hà Nội, giá ship chung cho một đơn hàng có thể dao động thừ 25.000 – 30.000 VNĐ

Hình thức ship COD (Cash On Delivery – Ship hàng rồi thu tiền)

Dịch vụ thu hộ COD mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã nhanh chóng phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Dịch vụ này cho phép khách hàng kiểm tra tận tay hàng hóa đã đặt qua mạng sau đó mới trả tiền. Nếu sản phẩm không giống như quảng cáo, khách hàng hoàn toàn có quyền không nhận và trả lại cho shop.

Theo hình thức này, người bán hàng sẽ ủy quyền cho nhân viên giao hàng “thu hộ tiền sản phẩm” từ người mua. Sau đó khoản tiền này sẽ được chuyển lại cho bên bán khi giao hàng thành công.

                                    Ship COD – tiện lợi hơn, hiệu quả hơn

Tuy nhiên chiến lược vận chuyển COD hàm chứa nhiều rủi ro đối với bên bán hàng. Khách hàng hoàn toàn có thể từ chối nhận hàng vì một lý do nào đó, và shop sẽ phải nhận lại hàng về. Trong quá trình xem hàng, vận chuyển chiều đi và hoàn trả, hàng hóa có nguy cơ bị hỏng hóc hoặc hư hại, và người bán đương nhiên phải chịu phần thiệt hại không mong muốn này.

Một phương án để giảm thiểu rủi ro cho hình thức ship COD đó là người bán thông báo trước rằng bên mua sẽ phải chịu phí ship chiều đi và chuyển hoàn trong trường hợp đổi trả.

Kết hợp nhiều phương thức giao hàng

Đây là chiến lược vận chuyển điển hình được các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada hay Tiki.vn  sử dụng. Chiến lược này cung cấp nhiều gói giao hàng khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Người mua sẽ cân nhắc mức giá ship và thời gian nhận hàng trong các gói vận chuyển (giaohangtietkiem, giaohangnhanh, viettelpost, giao hàng đường bộ hay đường hàng không…), sau đó chọn ra gói phù hợp nhất.

                                               Giaohangtietkiem.vn

Chiến lược này được đánh giá cao trong cả 5 chiến lược trong bài vì sự tiện lợi và hiệu quả mà nó đem lại. Với chiêu thức này, khách hàng hoàn toàn tự quyết từ hoạt động mua đến khâu vận chuyển.

Kết luận

Cả 5 chiến lược vận chuyển trên đều có những ưu, nhược điểm riêng, đòi hỏi người bán phải nghiên cứu thật kĩ lưỡng để tìm ra phương án tốt nhất cho shop của mình. Hãy lựa chọn chiến lược ship hàng tối ưu nhất để biến shop online của bạn trở thành địa điểm mua sắm yêu thích của khách hàng nhé!