Các hình thức bán hàng trên amazon

Hiện nay, Amazon cung cấp cho các seller nhiều hình thức kinh doanh khác nhau nhưng phổ biến là Dropshipping và FBA. Đối với mỗi loại hình đều tồn tại những ưu, nhược điểm khác nhau.

1. Dropshipping

Dropshipping là hình thức mà nhà kinh doanh không phải giữ hàng hay nhập hàng để vào kho, mà hàng được vận chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất, phân phối đến địa chỉ người mua hàng, không phải mất phí trung gian. Đây được xem như loại hình kinh doanh đơn giản nhất trên Amazon.

Sau khi tìm được nguồn hàng, người bán (seller) đăng sản phẩm lên Amazon. Khi có khách hàng mua hàng thì người bán lấy thông tin đó chuyển đến nhà cung cấp (supplier). Từ đấy, hàng sẽ được chuyển trực tiếp từ supplier đến khách mà không phải chuẩn bị nguồn hàng sẵn có trong kho.Lợi nhuận đạt được từ hình thức kinh doanh này là từ chênh lệch giữa giá nhập từ supplier và giá bán trên website.

Mô hình của dropshipping như sau:

Ưu điểm của dropshipping là seller không cần phải bỏ ra một nguồn vốn lớn để nhập hàng, không phải tốn chi phí để lưu kho. Số lượng mặt hàng seller có thể đăng bán là không giới hạn vì nguồn hàng phong phú, không lo vấn đề vốn nhập hàng. Và với việc đăng bán nhiều mặt hàng thuộc nhiều danh mục khác nhau, seller có thể nghiên cứu được thị trường, phát hiện ra xu hướng hiện nay khách hàng đang ưa thích tiêu dùng những mặt hàng gì để tạo cơ sở cho kế hoạch FBA sau này.

Bên cạnh những ưu điểm, Dropshipping vẫn tồn tại nhiều hạn chế: do không kiểm tra trực tiếp được hàng mỗi khi xuất đi cho khách nên chất lượng của hàng hóa không được đảm bảo, mặc dù đã lựa chọn được những nguồn hàng uy tín. Một vấn đề nữa phát sinh là không kiểm soát được quá trình vận chuyển, dẫn đến thời gian vận chuyển chậm, kéo dài. Điều này dẫn đến ảnh hưởng uy tín của bạn đối với khách hàng.

Tổng kết: Đối với những người muốn tìm hiểu thị trường và có nguồn vốn còn hạn chế, thì dropshipping là hình thức phù hợp để tìm hiểu và tìm kiếm những sản phẩm “hot”. Nếu khắc phục được những hạn chế trên (đây là điều hoàn toàn có thể), tìm được những supplier uy tín và chất lượng sản phẩm được kiểm tra kĩ càng, kết hợp với kênh vận chuyển nhanh chóng thì đây cũng là phương thức kinh doanh đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận.

2. Fulfillment by Amazon(FBA)

Đây là hình thức kinh doanh mà sau khi tìm được nguồn hàng, người bán vận chuyển hàng đến kho của Amazon, sau đấy, Amazon sẽ chịu trách nhiệm đóng gói, vận chuyển hàng đi cho khách.

Quy trình hoạt động của FBA như sau: sau khi lựa chọn được sản phẩm để bán trên Amazon, seller lựa chọn được nguồn hàng để nhập. Hàng sản xuất xong được vận chuyển sang kho của Amazon, Amazon kiểm tra hàng, đưa hàng vào kho lưu trữ. Điểm nổi bật của hình thức này là khi khách hàng đặt hàng thì Amazon sẽ đóng gói, vận chuyển đến krách hàng, Seller không phải tham gia vào khâu xử lí đơn hàng nữa mà trách nhiệm đó thuộc về Amazon. Seller chỉ cần trả cho Amazon phí FBA bao gồm phí lưu kho, vận chuyển hàng,…

Bán hàng theo hình thức FBA có những ưu điểm sau đây: Hàng hóa sau khi vào kho Amazon sẽ được Amazon quản lí, lưu trữ và chịu trách nhiệm. Do đó, hàng hóa của seller sẽ được duy trì ở tình trạng tốt nhất trong kho của Amazon (được xây dựng hiện đại, quy mô với hệ thống quản lí, đảm bảo chất lượng, thuộc tính cho từng loại mặt hàng). Seller không phải xử lí đơn hàng, mọi công đoạn đều được Amazon xử lí tự động và báo lại kết quả.

Tuy nhiên, FBA cũng tồn tại những những nhược điểm sau: Để bán hàng FBA trên Amazon cần một số vốn nhất định để đảm bảo tính liên tục và ổn định trong quá trình bán hàng. Bên cạnh đó, chúng ta cần tìm hiểu rõ được các chính sách, chính sách bảo hộ bản quyền của Amazon. Khi vi phạm các chính sách đấy, có thể dẫn đến hàng không được nằm trong kho của Amazon nữa mà phải chuyển sang kho khác, dẫn đến gia tăng chi phí và rủi ro kinh doanh.

Tổng kết: Kinh doanh theo hình thức FBA mang lại lợi nhuận lớn hơn rất nhiều lần so với droshipping, tối ưu hóa quá trình kinh doanh của seller. Thế nhưng, trước khi quyết định đầu tư, seller nên tìm hiểu kĩ về các chính sách, quy định của Amazon để cầm chắc khoản tiền đầu tư mình bỏ ra, thu được lợi nhuận từ thị trường giàu tiềm năng này.